Thành công hay thất bại: cơ hội

Theo bạn cơ hội là gì?

Trong cuộc sống chúng ta thường nghe rất nhiều về hai từ “cơ hội” thế nhưng ít ai trong chúng ta hoàn toàn có thể hiểu thấu đáo về nó. Vậy thực sự cơ hội là gì?

Không chỉ đơn thuần là điều kiện thuận lợi


Phần lớn nhiều người luôn cho rằng cơ hội chính là những điều kiện thuận lợi nhất giúp cho chúng ta có thể thăng tiến về tiền bạc, địa vị, công việc… Nếu như hiểu theo khía cạnh đó, bạn sẽ không bao giờ có thể tiếp cận được trọn vẹn ý nghĩa tuyệt vời của từ ngữ này. Thực chất cơ hội là một khái niệm rất mơ hồ và không có hề có hình dạng rõ ràng. Nó chỉ đơn thuần là chỉ một trạng thái nào để đưa đến một kết quả tốt theo suy nghĩ của chúng ta.

Nhiều người cho rằng cơ hội chỉ đơn thuần là những gì tốt đẹp nhất xảy đến với mình, mà không hề biết rằng đôi khi những tình huống không may mắn, tréo ngoe lại chính là cơ hội và ẩn chứa nhiều lợi ích to lớn. Điển hình chúng ta có thể thấy trong kinh doanh, nhiều người khi gặp phải sự biến động của thị trường kinh tế thì bị gặp khó khăn về tài chính, trong khi số khác lại cho đó là một cơ hội để làm giàu, và kết quả là họ đã thành công.

Cơ hội: Thất bại là cơ hội để thành công
Thất bại thực chất cũng là một cơ hội. Cơ hội để bạn bắt đầu lại mọi thứ một cách thông minh hơn và trải nghiệm nhiều hơn, và tất nhiên, thành công hơn.

Như vậy cùng là một hoàn cảnh, cùng một tình huống nhưng có người thì có rằng đó là cơ hội, số khác thì cho đó là không.

Vậy điều gì đã khiến cho cơ hội biến chuyển thành kết quả tốt đẹp như chúng ta mong muốn?

Chính con người đã biến một khái niệm vô hình thành hữu hình

Nhiều người có một suy nghĩ sai lầm rằng tại vì bản thân không có cơ hội nhưng lại không biết rằng là do họ không tự tìm kiếm hay nắm bắt nó. Thực tế cái mà mọi người gọi là cơ hội tự nhiên chỉ có 1%, và số cơ hội còn lại 99% toàn bộ đều do con người mình nắm lấy. Cơ hội thì có mặt ở khắp nơi, nhưng quan trọng là bạn có chịu đi tìm hay không.

Thông qua hành động của chính mình mà cơ hội trở thành những giá trị hữu hình, đó là những kết quả mà nó mang lại.

Thường trong khi dừng lại để nghĩ, chúng ta để lỡ cơ hội. (While we stop to think, we often miss our opportunity). – Publilius Syrus –

Làm thế nào để tạo ra cơ hội?

Trong một cuốn sách nổi tiếng về kinh tế: “Bí mật của sự may mắn” của Tiến sĩ Tâm lý học Richard Wiseman đã từng trình bày những điều bí ẩn của sự may mắn. Thoạt nghe có vẻ cảm thấy những điều này có phần trừu tượng nhưng khi nghiền ngẫm bạn sẽ nhận ra được những cái hay cũng như tính chủ động của nó. Con người không phải cần đến sự ban phát cầu xin ở bất kỳ thần linh nào mà tự bản thân mình cũng có thể tạo ra cơ hội cho mình. Cơ hội được tạo ra bằng sự chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ bền vững gấp nhiều lần so với những may mắn bất ngờ. Bạn muốn mình là người luôn gặp may mắn hãy tuân thủ và thực hiện những điều như sau:

  • Hãy làm việc với một ý thức phục vụ cho cộng đồng: Bạn cần nhớ rằng bất cứ một ngành nghề chân chính nào cũng nhắm đến sự phục vụ cho con người, giúp đời sống con người ngày một tốt hơn. Hãy làm mọi việc hết mình cống hiến và hãy đến những giá trị mà bạn tạo ra có thể giúp ích được rất nhiều người. Điều này sẽ giúp bạn không có áp lực và luôn trong trạng thái hưng phấn, nhiệt tình trong công việc. Nguồn năng lượng và cảm hứng trong công việc sẽ mang đến cho bạn những sáng kiến mới,giúp bạn có thêm nhiều cơ hội mới trong sự phát triển.
  • Hãy giúp đỡ mọi người trong khả năng có thể: Bản chất của con người đó là luôn hướng đến những điều tốt đẹp cởi mở, hòa nhã và sẵn sàng giúp đỡ những người đang gặp khó khăn vì biết đâu một lúc nào đó chính những người đó lại mang đến cho bạn những cơ hội mới.
  • Luôn sẵn sàng tâm lý để đối phó với thách thức và luôn cảnh giác với cái ” tôi” của chính mình. Cái tôi quá lớn, lòng tự ái quá cao sẽ là những trở ngại khủng khiếp của bạn để đến với những cơ hội tốt dành cho mình. Hãy thành thật với chính mình và sẳn sàng thay đổi thừa nhận việc mình làm sai thay vì đùn đẩy và khó chịu. Như vậy bạn sẽ có được những cơ hội để học tập và có những mối quan hệ tốt trong tương lai.
  • Đừng e sợ trước khó khăn mà hãy nhìn thẳng vào vấn đề tìm cách giải quyết: Con người thường có những suy nghĩ đi trước tương lai và khi nhận thấy kết quả không khả quan thì lại đâm ra chán nản, nhưng tương lai vẫn là tương lại, có thể xảy đến hoặc không.Và nếu vẫn còn cơ hội sao bạn lại không cố gắng, dù là có thể kết quả thành công có thể không cao nhưng tại sao lại từ bỏ khi vẫn con có thể.

Cơ hội có thể đến tự nhiên hay do bản thân mình tạo ra. Nhưng may mắn tự nhiên chỉ có 1%, và 99% là do bản thân tự mình tìm lấy.

Thích bài viết này? Hãy bày tỏ quan điểm của bạn nhé!

bình luận

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.