Cách tạo blog như thế nào

Hướng dẫn cách tạo Blog – Website riêng (Phần 1): Lựa chọn tên miền

Tất nhiên, khi chơi ClickBank hoặc các chương trình Affiliate khác, không nhất thiết bạn phải có một Blog hay một Website riêng, bạn vẫn có thể dùng Email hoặc các công cụ mạng xã hội như Twitter, Facebook, Google Plus… để quảng bá sản phẩm của mình. Thế nhưng, việc có một Blog, Website riêng sẽ giúp khách hàng định vị được thương hiệu của bạn dễ dàng hơn, gia tăng mức độ chuyên nghiệp và tạo sự tin tưởng. Dĩ nhiên, cơ hội bán được hàng của bạn sẽ cao hơn rất nhiều. Vậy làm cách nào để tạo Blog – Website riêng ?

Trong khuôn khổ bài viết này, ClickBankVn sẽ hướng dẫn cách tạo Blog đơn giản hết mức có thể để bạn có thể hiểu và tự tạo cho mình một Blog hay một Website riêng với các dịch vụ tạo Blogspot miễn phí của Google và sử dụng mã nguồn mở WordPress, phục vụ cho công cuộc bán hàng affiliate của mình, hay đơn giản chỉ là nơi để bạn lưu giữ và chia sẻ bất cứ điều gì mình thích đến cộng đồng mạng trên thế giới.

Bạn đã sẵn sàng chưa? Nào, bắt đầu nhé.

Tạo Blog như thế nào?


 

Cách tạo blog như thế nàoBài viết Hướng dẫn cách tạo Blog – Website riêng này sẽ hướng dẫn các bạn từng bước một tạo một Blog riêng. Đầu tiên, chưa kể đến bạn dùng dịch vụ tạo Blog miễn phí Blogspot của Google hay sử dụng mã nguồn mở WordPress, có một số điểm bạn cần lưu ý trước khi đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng ngôi nhà của mình:

1. Chọn đúng chủ đề Blog – Website:

Nhiều bạn không thật sự xem trọng giai đoạn này, nhưng nó chính là giai đoạn vô cùng quan trọng trong công cuộc tạo Blog của bạn, ảnh hưởng đến hướng đi, sự phát triển của Blog về sau. Nếu bạn là người có tầm nhìn, đừng xem thường giai đoạn này, nó thật sự ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển lớn mạnh của Blog – Website đó.

Bạn nên chọn những chủ đề có liên quan đến sự hiểu biết của bạn hoặc những thứ khiến bạn có sự quan tâm và niềm đam mê thực sự. Nếu không, đến một lúc nào đó khi đã cạn hết ý tưởng, Blog của bạn dễ dàng đi vào ngõ cụt.

Bạn có khả năng viết là điều rất tốt, hứa hẹn nhiều tiềm năng để phát triển Blog, nhưng hãy luôn nhớ một điều: Chỉ viết thôi là chưa đủ, bạn cần phải viết sao để tạo sự dấu ấn cho riêng mình.

Riêng đối với các Niche Site ( trang được lập ra chỉ để bán một sản phẩm riêng biệt), việc chọn đúng sản phẩm quảng bá, kết với danh sách từ khóa hợp lý ngay từ ban đầu sẽ giúp bạn nâng cao khả năng đi đến thành công hơn.

Hãy tập trung vào những gì bạn đã định hướng ngay từ đầu, chắc chắn thành công sẽ đến với bạn! Đừng xem nó chỉ là một cuộc chơi, một cái gì đó mơ hồ mà hãy đối xử với nó như một đam mê và công việc thực sự. Nhiều Blogger và Affiliater đã thất bại vì không thật sự xem trọng và nghiêm túc trong công cuộc Blogging và bán hàng của mình. Họ xem đó là sự ăn may, hên thì được, xui thì xem như học tập chút chút. Việc bạn bán được hàng không phải là sự may mắn, nó thể hiện năng lực thật sự của bạn.

Nếu bạn đã có chủ đề, sản phẩm tốt cho hướng phát triển Blog và quảng bá sản phẩm, điều kế tiếp bạn cần làm là chọn một tên miền.

 2. Chọn đúng tên miền cho Blog – Website:

 Như đã nhắc ở trên, chọn một chủ đề và định hướng cho Blog – Website là điều cần thiết. Và việc chọn tên miền riêng cho Blog của bạn sẽ giúp bạn định hướng sự phát triển của Blog dễ dàng hơn, giúp bạn có thêm cơ hội để thành công. Bạn có thể chọn tên miền mặc định của Blogspot khi bạn sử dụng dịch vụ miễn phí này, nhưng tin tôi đi, khách hàng sẽ nhìn vào tên miền của bạn và tự hỏi: Tại sao bạn dùng tên miền miễn phí? Bạn không thể có đủ chi phí để mua cho mình một tên miền riêng hay sao? Và thái độ đó của khách hàng sẽ làm giảm nghiêm trọng sự tin tưởng của họ vào món hàng mà bạn đang bán. Họ có cảm giác bạn không thành công và không có sự đầu tư nghiêm túc cho công việc của bạn.

Thế nên, nói gì thì nói, bạn nên mua cho mình một tên miền riêng khi có kế hoạch lập Blog/Website. Giá tên miền ở Việt Nam giờ cũng không mắc lắm, đối với tên miền .com có giá từ 200-220 ngàn đồng một năm. Bạn cũng có thể mua tên miền ở các nhà cung cấp tên miền quốc tế và thanh toán qua Paypal như: NameCheap.com, Godaddy.com, HostGator.com… Các tên miền .com có giá dao động từ 10-15 USD. Bạn cũng nên lưu ý các nhà cung cấp tên miền trên thường xuyên có Coupon giảm giá. Cách đây không lâu, người viết bài này đã mua được một tên miền .com của NameCheap.com chỉ với giá 6.7 USD.

Namecheap.com - Cheap domain name registration, renewal and transfers - Free SSL Certificates - Web HostingNameCheap.com, một trong những nhà cung cấp tên miền và hosting có uy tín và giá khá mềm

Trở lại với công việc chọn tên miền đúng cho Blog – Website. Bạn cần nghiêm túc động não, suy nghĩ về tên miền của Blog. Đó chính là danh tính, là thương hiệu riêng của bạn. Bạn nên đầu tư nhiều thời gian để tìm kiếm và chọn lựa tên miền. Hãy chuẩn bị một tờ giấy, một cây bút và viết ra những cụm từ mà bạn nảy ra trong đầu cho tên miền của bạn, viết ra càng nhiều càng tốt. Bạn nên chọn tên miền ngắn nhưng súc tích, có ý nghĩa và liên quan mật thiết đến định hướng chủ đề Blog hoặc sản phẩm bạn sẽ bán và làm sao để nó có khả năng hiện diện trong bộ máy tìm kiếm của Google. Đừng chọn từ khóa mà khi search keyword trên Google lại không đem lại kết quả nào.

Nói ngắn gọn, khi chọn một tên miền riêng cho Blog – Website, bạn cần lưu ý các điểm sau đây:

– Chọn tên miền ngắn, súc tích, có ý nghĩa và độc đáo, có ý nghĩa gợi đến chủ đề blog hoặc sản phẩm bạn muốn bán thì càng tốt.
– Tên miền có thể gợi nhớ một cách dễ dàng, điều này cực kỳ hữu ích khi bạn muốn biến nó trở thành một thương hiệu
– Cũng có một số trường hợp ngoại lệ, nhưng tốt hơn hết bạn không nên sử dụng dấu gạch ngang trong tên miền (vi dụ: abc-xyz.com)

Đừng bao giờ thay đổi tên miền Blog – Website của bạn. Nó ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến thương hiệu của bạn, hủy bỏ công sức bạn bao phen lao tâm khổ tứ tạo dựng nên. Đừng thay đổi tên miền, trừ phi nó bị đánh cắp. Để tránh điều này, bạn cần giữ kỹ, bảo mật email đăng ký tên miền của bạn, hoặc đăng ký thêm các gói dịch vụ bảo mật tên miền từ nhà cung cấp tên miền.

Bạn cũng cần dùng một số công cụ để kiểm tra từ khóa cho tên miền của bạn, một số công cụ gợi ý:

 Bài tiếp theo sẽ là: Hướng dẫn cách tạo Blog – Website riêng (Phần 2): Lựa chọn Hosting

Thích bài viết này? Hãy bày tỏ quan điểm của bạn nhé!

bình luận

1 bình luận về “Hướng dẫn cách tạo Blog – Website riêng (Phần 1): Lựa chọn tên miền”

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.