Google Penguin 4.0

SEOer nên đọc: Google Penguin 4.0 ảnh hưởng đến SEO thế nào?

Google Penguin 4.0 là bản cập nhật mới nhất của Google về thuật toán tìm kiếm trên Google Search, thay thế cho Google Penguin 3.0, được Google phát hành chính thức vào ngày 23/9/2016 vừa qua. Vậy Google Penguin 4.0 có gì mới không, và nó ảnh hưởng đến các kết quả tìm kiếm trên Google như thế nào? Nếu là một SEOer, bạn nên biết về thuật toán tìm kiếm mới này của Google.

Google Penguin 4.0

Google Penguin 4.0 có gì mới?

Thực tế thì Google Penguin là một thuật toán được Google sử dụng chủ yếu với mục đích đem lại trải nghiệm trung thực và tốt nhất cho người dùng, bằng cách phát hiện và lọc bỏ các website/blog sử dụng các phương pháp không lành mạnh để tăng thứ hạng và tăng traffic cho website. Google Penguin đã được Google phát hành bản đầu tiên vào năm 2012, và cách đây 1 tháng, nó đã được nâng cấp lên thành Google Penguin 4.0. Đáng lưu ý, từ Google Penguin 3.0 đến Google Penguin 4.0, Google đã mất đến 1 năm cho sự nâng cấp này. Bản Google Penguin 3.0 được Google áp dụng từ ngày 17/10/2014.

Vậy Google Penguin 4.0 có gì khác so với Google Penguin 3.0? Theo SearchEngineLand, một trong những website nổi tiếng về việc cập nhật các tin tức về những thuật toán tìm kiếm của Google, Google Penguin 4.0 sẽ được cập nhật theo thời gian thực (real time), nghĩa là những sự thay đổi về thuật toán của Google sau này sẽ được cập nhật thường xuyên và từng chút một, chứ không thay đổi hàng loạt với biên độ rất rộng như những lần trước. Điều này cũng đồng nghĩa trong thời gian sắp tới, sẽ không có chuyện bỗng nhiên một ngày đẹp trời webiste của bạn bị thay đổi thứ hạng tìm kiếm trên Google 180 độ và gần như cực khó cứu chữa. Thay vào đó, các thay đổi dù tích cực hay tiêu cực cho các kết qủa tìm kiếm của website của bạn sẽ từ từ, và các SEOer có nhiều thời gian để thay đổi, thích ứng sao cho phù hợp. Vì vậy, bạn nên kiểm tra thường xuyên thứ hạng các kết quả tìm kiếm và tinh chỉnh cho kịp thời.

google penguin 4 update, Google Penguin 4.0

Nói cách khác, sự thay đổi lớn nhất của Penguin 4.0 so với Google Penguin 3 là cập nhật theo thời gian thực và nó chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến các liên kết vi phạm cụ thể và bị điều chỉnh thứ hạng tìm kiếm dựa trên tín hiệu spam, chứ không ảnh hưởng đến toàn bộ trang web.

Từ đó, có thể thấy Google đang nhắm đến việc loại bỏ các liên kết dạng spam trên các diễn đàn,những trao đổi backlink bất hợp pháp, mua bán backlink. Với Penguin 4.0, các link không “tự nhiện” sẽ bị “trảm” theo thời gian thực. Tuy nhiên, nếu như website của bạn là một website có nội dung được cập nhật đều đặn, thường xuyên, các backlink về website thật sự có giá trị và hợp lý, tự nhiên, bạn sẽ có lợi bởi chúng sẽ được index nhanh hơn.

Google Penguin 4.0 mở ra cơ hội cho những SEOer mũ trắng và có khả năng tốt về chiến lược content. Hãy xây dựng nội dung chất lượng và hướng nó đến trải nghiệm của người dùng, thì bạn sẽ không bao giờ phải quạn tâm nhiều đến các thay đổi về thuật toán tìm kiếm trong tương lai, bởi đó là cùng đích mà Google đề ra khi xây dựng cỗ máy tìm kiếm khổng lồ của họ.


Cùng nhìn lại những thời điểm mà Google đã phát hành các phiên bản thuật toán Penguin:

  • Google phát hành Penguin 1.0 ngày 24/4/2012
  • Google phát hành Penguin 1.1 ngày 26/5/2012
  • Google phát hành Penguin 1.2 ngày 5/10/2012
  • Google phát hành Penguin 2.0 ngày 22/5/2013
  • Google phát hành Penguin 2.1 ngày 4/10/2013
  • Google phát hành Penguin 3.0 ngày 17/10/2014
  • Google phát hành Penguin 4.0 & chạy thời gian thực kể từ ngày 23/9/2016

Thích bài viết này? Hãy bày tỏ quan điểm của bạn nhé!

bình luận