Đàn ông lùn và phụ nữ ‘thừa cân’ ít thành công hơn (?)

Không có ý gì, nhưng nghiên cứu khoa học mới đây cho thấy nam giới có chiều cao khiêm tốn và phụ nữ ‘thừa cân’ thường không đạt được nhiều thành công trong cuộc sống. 

Một người đàn ông có chiều cao khiêm tốn hay một người phụ nữ béo mập là những đối tượng thường có ít cơ hội hơn trong cuộc sống bao gồm ở tất cả lãnh vực như: giáo dục, sự nghiệp, thu nhập.. Kết quả nghiên cứu trên đã được đăng trên tạp chí khoa học The BMJ.

Đã có những bằng chứng mạnh mẽ chứng tỏ rằng những người béo mập, quá khổ, đặc biệt là phụ nữ thường gặp nhiều khó khăn về kinh tế và  xã hội, và những người cao, đặc biệt là đàn ông thường gặp nhiều thuận lợi hơn trong cuộc sống.

Chúng ta cần phải hiểu rõ một điều rằng kinh tế xã hội ở đây không chỉ đơn thuần giới hạn trong việc thu nhập mà nó còn được mở rộng ra bao hàm cả sức khỏe và tuổi thọ. Ở tại các quốc gia phát triển, chúng ta dễ dàng nhận thấy có một sự khác biệt ở những người dân ở đây đó là họ thường cao và ốm, nhưng lại lý do thật sự tại sao lại ít khi được tìm hiểu.

Để thể hiểu rõ sự tương tác qua lại giữa các yếu tố này, một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Anh và Mỹ do giáo sư Timothy Frayling của trường Đại học Exeter dẫn đầu đã tiến hành việc kiểm tra và khảo sát. Họ sử dụng một hệ thống thu thập dữ liệu BMI để tiến hành nghiên cứu tình trạng kinh tế xã hội của nhiều người.

Kết quả phân tích đã được dựa trên dữ liệu của 119.000 người nằm trong độ tuổi từ 40-70. Hiện tại hệ thống này chứa đựng thông tin của hơn nửa triệu người trưởng thành tại Anh. Các tiêu chí đo lường gồm thời gian giáo dục, bằng cấp, công việc, thu nhập bình quân mỗi năm..

Việc phân tích cũng được phân chia ra cho cả hai giới nam và nữ. Kết quả thu được đã cho thấy chiều cao thấp hơn thường được quy định bởi gen di truyền có một sự tương quan mạnh mẽ với cấp bậc giáo dục thấp hơn, công việc có mức thu nhập thấp hơn, và điều này chiếm tỷ lệ khá cao ở nam giới.

Yếu tố chiều cao có một sự liên kết với vị thế xã hội cao hơn.Hiện tại nghiên cứu không đi sâu vào các yếu tố đã ảnh hưởng tạo nên sự liên kết này tuy nhiên các nhà khoa học cho rằng nó có thể rất phức tạp trộn lẫn khá nhiều mối tương quan như: Sự khăng định bản thân, IQ,….

Những dữ liệu này đã cung cấp được một cái nhìn tổng quan và quan trọng chứng minh được một vài yếu tố ảnh hưởng đến trạng thái kinh tế xã hội. Nếu như ở Nam giới, thì những người đàn ông có chiều chiều cao khiêm tốn ít có thuận lợi hơn trong các lĩnh vực xã hội và kinh tế thì ở phụ nữ béo mập cũng có kết quả tương tự.

Theo Sciencedaily

Thích bài viết này? Hãy bày tỏ quan điểm của bạn nhé!

bình luận

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.