Cựu kỹ sư Apple người Trung Quốc bị cáo buộc đánh cắp dữ liệu về xe tự lái


Một cựu kỹ sư phần cứng người Trung Quốc của Apple vừa mới bị hãng công nghệ này cáo buộc đã có hành động ăn cắp các dữ liệu độc quyền của hãng về dự án phát triển xe tự lái của Apple.

Cựu kỹ sư người Trung Quốc này tên là Xiaolang Zhang và hành vi đánh cắp dữ liệu liên quan đến dự án phát triển xe tự lái Apple của Zhang được cho là thực hiện lúc ông đang chuẩn bị nghỉ việc ở Apple hồi tháng 4/2018 và chuyển về công tác ở Xiaopeng Motors ở Quảng Châu (Trung Quốc).

xe tự lái apple
Ảnh minh họa

Được biết, file dữ liệu về xe tự lái của Apple mà Xiaolang Zhang đánh cắp chứa mọi thông tin về dự án phát triển xe tự vận hành của Nhà Táo, bao gồm các bản vẽ kỹ thuật, hướng dẫn kỹ thuật, các file báo cáo… Apple cho biết, trước thời gian nghỉ việc, Zhang có những biểu hiện đáng ngờ và đến thăm văn phòng công ty nhiều hơn bình thường.

Zhang đã bị Cục điều tra liên bang Mỹ bắt vào ngày 7/7/2018 vừa qua. Cựu kỹ sư phần cứng của Apple cũng đã thừa nhận với cơ quan điều tra rằng anh đã tải các tài liệu về xe tự lái xuống máy tính xách tay của vợ mình để có thể truy cập chúng về sau. 

Dự án xe tự lái của Apple đã được lên kế hoạch từ năm 2015, nhằm tạo ra một chiếc xe điện tự vận hành để đối đầu trực tiếp với Tesla và ngành công nghiệp ô tô Detroit. Nhà Táo sau đó đã tuyển dụng hơn 1000 kỹ sư phần cứng và phần mềm cho dự án này.

Thích bài viết này? Hãy bày tỏ quan điểm của bạn nhé!

bình luận

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.