Nghe nhạc buồn

Vì sao những bản nhạc buồn thường được yêu thích hơn?

Bạn thích nghe nhạc vui hay nhạc buồn? Trả lời thật lòng nhé? Mình thì thích nhất là những ca khúc của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, nhạc sĩ Ngô Thuỵ Miên, Lam Phương.. và đa số các bản nhạc ấy đều là những tình khúc buồn da diết..


Nhạc buồn thực sự có thể gợi lên những cảm xúc tích cực của con người. Đây là kết quả nghiên cứu mới nhất từ các nhà nghiên cứu Nhật Bản  của Đại học Tokyo. Kết quả này đã đăng tải trên trang Journal Fronties in Psychology và đã thu hút được sự quan tâm của khá nhiều người.

Chia sẻ về kết quả nghiên cứu của mình, giáo sư Ai Kawakami cho biết : Để có thể kiểm chứng được giả thiết trên, các đồng nghiệp và ông đã thực hiện việc hơn 44 cuộc phỏng vấn đối với các tình nguyện viên, bao gồm các những nhạc nhạc sĩ và những người bình thường. Mỗi tình nguyện viên sẽ được nghe hai phần nhạc, một phần nhạc vui và một phần nhạc buồn, và sau đó được hỏi lại những trải nghiệm của họ sau khi nghe nhạc.

Bản nhạc buồn là một phần trong bản hát của Glinka : “La Séparation” và bản nhạc vui là một phần bài hát của Etude: “ Sur Mer”.

Các nhà nghiên cứu đã giải thích rằng nhạc buồn có thể gợi lên những cảm xúc trái ngược bởi các tình nguyện viên đều có vẻ thích nhạc buồn nhiều hơn, họ nói rằng họ cảm thấy bản nhạc có vẻ bi thương quá hơn cả nỗi buồn mà họ có trong khi nghe nó.

Có thể hiểu điều này một cách đơn giản đó khi nghe các bản nhạc buồn, những giai điệu buồn bã của nó đã thuyết phục được nỗi buồn bên trong người nghe, khiến họ chấp nhận sự thật và không còn cảm thấy khó chịu nữa. Thông thường khi đối diện với những vấn đề đột ngột xảy ra cảm thấy bị tổn thương, con người thường xuất hiện trạng thái mâu thuẫn không chấp nhận thực tế và họ cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, buồn bã, và căng thẳng. Những bản nhạc buồn mang đến cho họ sự an ủi, đồng cảm và chấp nhận sự thật. Nếu như những bản nhạc buồn thật sự chỉ gợi nên những cảm xúc, bất mãn, không hài lòng thì sẽ không ai muốn nghe chúng cả” Các nhà nghiên cứu đến từ Nhật Bản cho biết

“Âm nhạc thì cần phải được lĩnh hội, hiểu biết về nó cũng như những trải nghiêm buồn mà chúng ta cảm nhận được khi xem những tác phẩm hội họa” , khi cảm nhận được chúng và đồng điệu, chúng ta cảm thấy hài lòng và bị thuyết phục.

Không giống những nổi buồn trong đời sống hằng ngày, những trải nghiệm nỗi buồn trong nghệ thuật thường mang đến cảm giác hài lòng, thỏa mãn nhiều hơn, bởi vì chỉ đơn giản là chúng mang đến cho bạn một sự hòa điệu và cảm thấy an toàn nhất là những lúc gặp những vấn đề không như ý trong cuộc sống. Điều này có thể giúp chúng ta phủ định những cảm xúc trong cuộc sống hàng ngày như bất mãn hay không chấp nhận sự thật.

Những trải nghiệm cảm xúc trong âm nhạc thì không nguy hiểm như những trải nghiệm cảm xúc trong cuộc sống thực tại của con người. Vì vậy mà chúng ta thậm chí có thích những cảm xúc không hoàn hảo hay buồn bã trong những bài hát đó.!”

Theo sciencedaily

Thích bài viết này? Hãy bày tỏ quan điểm của bạn nhé!

bình luận

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.