Tại sao tôi vẫn chưa giàu?

Có vẻ như đó là câu hỏi của không ít người tự đặt ra cho bản thân hay câu “xuýt xoa” khi thấy anh chàng ngồi cùng bàn với mình hồi đại học mới sắm thêm chiếc xe hơi mới. “Cùng học chung lớp, cùng như nhau.. sao người ta kiếm tiền tỷ mỗi năm còn tôi mãi lẹt đẹt lương ba cọc ba đồng? Tại sao tôi vẫn chưa giàu?”

Tôi cũng đã từng vài lần tự hỏi mình câu hỏi này. Lang thang trên mạng, đọc đây đó có người cho rằng việc làm giàu của mỗi người chịu sự tác động của nhiều yếu tố, từ khách quan đến chủ quan. Tuy nhiên, lạ lùng là đa số các sách hay các doanh nhân thành đạt khi nói về chuyện lý giảỉ tại sao một người có thể thành công trong công cuộc làm giàu là do chính bản thân họ. Yếu tố khách quan thúc đẩy và tạo điều kiện, nhưng chính các yếu tố chủ quan mới là điều quyết định.

Hãy dành chút thời gian để đọc những lý do lý giải cho câu hỏi “Tại sao tôi chưa giàu?” của bạn:

1. Không có ai chỉ cho bạn cách đi đúng hướng

Hãy ở bên cạnh những người tích cực. Quan trọng nhất, bạn cần tìm được một người đáng tin tưởng có thể định hướng cho mình. Người đó sẽ thúc đẩy bạn đến với thành công.

2. Bạn không sẵn sàng hy sinh

Bạn không thể vừa muốn ăn bánh vừa muốn giữ nó lại. Trong cuộc sống, có những thứ bạn buộc phải từ bỏ. Nếu bạn không thể hy sinh những điều như đi chơi với bạn bè hay tham dự các buổi tiệc tùng để tập trung cho sự nghiệp, bạn không thể có được sự thành công về tài chính như mình mong đợi.

3. Bạn sợ thất bại

Bạn sẽ thất bại, bạn sẽ mắc sai lầm và bạn cần học cách vượt qua chúng. Nếu sợ thất bại, bạn sẽ không bao giờ chiến thắng được nó.

làm giàu
Nếu như bạn chỉ chọn cách an toàn, sợ hãi sự thất bại, rất khó có thể thành công trong công cuộc làm giàu.

4. Mục tiêu của bạn không rõ ràng, do đó hành động của bạn cũng vậy

Nếu bạn không có mục tiêu rõ ràng và các bước hành động cụ thể để đạt được mục tiêu đó, bạn sẽ không bao giờ trở thành một triệu phú. Hãy dành thời gian để lập kế hoạch và thực hiện kế hoạch đó.

5. Bạn nghĩ rằng những người khác có thể thành công nhưng không phải bạn

Hãy tin rằng bạn có thể thành công. Tưởng tượng mình là một người rất thành công nào đó mà bạn đã từng ‘ghen tị’. Nếu bạn hình dung mình là một triệu phú và thật sự tin tưởng vào điều đó, bạn đang tiến gần hơn một nước đến mục tiêu của mình.

6. Bạn nghĩ rằng trình độ hoặc vị trí địa lý ngăn cản sự thành công của bạn

Không điều gì có thể ngăn cản bạn thành công. Xin nhắc lại một lần nữa: Không điều gì có thể ngăn cản bạn thành công.

7. Bạn không sử dụng Internet

Internet thay đổi thế giới và nó vẫn tiếp tục thay đổi thế giới. Nếu không sử dụng nó, bạn đang bỏ lỡ công cụ giúp kiếm tiền hiệu quả nhất hiện nay.

8. Bạn nghĩ tiền bạc không mua được hạnh phúc nhưng quên mất rằng nó có thể mua sự tự do

Tiền bạc là tấm vé đưa bạn đến sự tự do mà rất nhiều người trên thế giới này mong muốn. Tự do có thể đem đến hạnh phúc. Hãy xem đó là động lực để bạn cố gắng kiếm tiền.

9. Những người xung quanh khiến bạn mất tập trung

Bạn nên ở bên cạnh những người có khả năng thúc đẩy bạn, giúp bạn giữ được sự tập trung và tích cực. Nếu những người xung quanh làm bạn mất tập trung hoặc suy nghĩ tiêu cực, hãy tìm cho mình những người bạn mới.

10. Chờ thành công đến thay vì hoàn thiện kiến thức và kỹ năng của mình

Học hỏi thêm nhiều kỹ năng và kiến thức sẽ giúp bạn trong dài hạn. Có thể bạn sẽ mất thêm nhiều thời gian và công sức nhưng điều đó rất có ích cho thành công lâu dài mà bạn mong muốn.

Bạn cảm thấy các lý do trên, lý do nào bạn đang mắc phải? Trên thực tế, chính bản thân tôi cũng không phải là hoàn toàn đồng ý với cách lý giải mà mình tìm thấy. Rất nhiều người mắc 1 số lỗi kể trên nhưng họ vẫn thành công. Nhưng điều tôi muốn nói ở đây, đó là việc bạn có giàu có hay không phù thuộc chủ yếu vào bạn, bản thân bạn và tính cách của bạn. Đừng đổ thừa cho những lý do nào khác. Và quan trọng nhất, “trên con đường dẫn đến thành công, không có dấu chân những người làm biếng”.

Zen Nguyễn/Tổng hợp theo NĐH – Entrepreneur

Thích bài viết này? Hãy bày tỏ quan điểm của bạn nhé!

bình luận

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.