SEO lên top Google: Dễ hay khó?

Trả lời ngay tiêu đề bài viết. SEO lên top Google có lẽ chưa bao giờ là điều dễ dàng. Và trong thời buổi bây giờ, việc đó còn trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Vậy thì tại sao mình lại còn phải hỏi là SEO lên top dễ hay khó? Vì trên thực tế, riêng ở Việt Nam, ngoại trừ không bàn đến những trang báo chính thống, với lượng phóng viên, biên tập viên đông đảo, giàu chuyên môn thì đa phần là nhiều website ở Việt Nam đang “xài đồ của nhau” một cách hồn nhiên..

Chính điều đó dẫn đến 2 chuyện.

Chuyện 1: Nhiều website đang bị Google đánh giá thấp

Trên trang support dành cho các websmaster, Google đã nói thế này:

“Duplicate content on a site is not grounds for action on that site unless it appears that the intent of the duplicate content is to be deceptive and manipulate search engine results.”

– Google webmaster support

Nói thẳng ra là việc bạn copy nội dung của ai đó, hay viết một bài rồi nhân bản nó lên nhiều lần trên cùng 1 webiste hoặc đem đi “phát tán” đi nhiều website khác nhau thì Google sẽ đánh giá bạn rất thấp.

Vấn đề bản quyền vẫn luôn là một trong vấn đề được quan tâm hàng đầu của các công ty lớn như Google. Ở các nước châu Âu, châu Mỹ… vi phạm bản quyền có thể khiến bạn đối mặt với những bản án rất nặng nề. Do đó, việc bài viết của bạn bị trùng lặp nhiều nơi sẽ khiến cho Google không hài lòng về bạn, hạ thấp uy tín của website và tệ hại nhất là website của bạn sẽ bị phạt Penalty, mức phạt kinh hoàng cho mọi SEOer khi Google loại website bạn ra khỏi danh sách lập chỉ mục, index của họ. Đồng nghĩa là bạn sẽ chẳng tìm thấy webiste của mình trên Google nữa.

Google là một công cụ tìm kiếm nơi đó đặt lợi ích của người dùng lên hàng đầu. Nó quan tâm đến chất lượng bài viết nhiều hơn cả những yếu tố khác. Nói như vậy, không có nghĩa là bạn chỉ chăm chăm viết bài và bỏ qua mọi công đoạn chăm sóc website khác, nhưng có thể xác định một điều, việc viết những bài viết chất lượng, đều đặn lên website của bạn là chìa khoá đầu tiên, quan trọng nhất để đưa website của bạn lên những thứ hạng trên cùng trong bộ máy tìm kiếm của Google.

Từ khá lâu, Google đã áp dụng đưa trí thông minh nhân tạo vào việc đánh giá các website, sắp xếp thứ hạng các kết quả tìm kiếm và hệ thống này đang càng ngày càng thông minh hơn, hoàn thiện hơn.

Google vì vậy đủ thông minh để dễ dàng phát hiện ra những bài viết sao chép, kém chất lượng hay những hành vi cố tình vi phạm chính sách nội dung của họ.. Cuộc cạnh tranh trong việc leo lên những hạng đầu Google sẽ càng trở nên công bằng hơn. Việc của bạn đơn giản sẽ chỉ là “làm tốt nhất có thể” những gì bạn có thể làm để đem lại những giá trị tốt nhất, phù hợp nhất cho người dùng.

Cuối cùng,

Đừng sao chép nữa, nếu không bạn sẽ nhanh chóng nhận được những nỗi kinh hoàng. Chất lượng hơn số lượng. Ổn định chứ không ồ ạt.

Chuyện 2: Cơ hội cho những ai chịu khó đầu tư về nội dung

Điều tuyệt vời trong câu chuyện này là nạn sao chép, bài viết kém chất lượng, sử dụng quá nhiều thủ thuật sắp không còn đất diễn. Một môi trường sạch sẽ hơn và những website thực sự hữu ích sẽ luôn chiếm một vị trí cao không chỉ ở trang tìm kiếm mà còn ở trong tâm trí người dùng.

Trước khi nói đến chuyện SEO. Bạn hãy nghĩ đến kế hoạch làm sao để có những nội dung chất lượng, hữu ích cho người dùng một cách đều đặn. Làm được điều đó, bạn đã thành công hơn nửa quãng đường.

Thời buổi “xài đồ chùa” khiến cho mặt bằng chung về chất lượng nội dung đang có phần giảm sút. Nếu bạn có sự đầu tư bài bản, rõ ràng đó sẽ là cơ hội để bạn vượt lên trở thành người dẫn đầu. Không chỉ trong việc SEO. Mà còn là nhiều điều khác nữa, trong đó quan trọng nhất là danh tiếng của thương hiệu website, công ty, sản phẩm hay cá nhân của bạn.

Muốn lên top nhanh: Hãy bỏ tiền quảng cáo. Nhưng muốn có thương hiệu bền vững, hãy SEO.

Bạn muốn lên top nhanh? Đã có các chiến dịch quảng cáo của Google Ads hay đơn giản hơn là chạy quảng cáo Facebook để boost thương hiệu của bạn tiếp cận người dùng, khách hàng nhanh chóng.

Với sự phát triển của các mạng quảng cáo khác như Facebook, Zalo… và cả chính Google Adwords với chuyện “chỉ cần có tiền là có tiếp cận, có lên top” thì dường như các Copywriter đang dần chuyển sang hướng chạy chiến dịch quảng cáo để thu hút sự quan tâm, chú ý của người dùng, để quảng bá thương hiệu sản phẩm, doanh nghiệp. Và quan trọng nhất là để “chốt sale”, bán được hàng, thu về lợi nhuận.

Chỉ có điều, chi phí cho quảng cáo Adwords hay Facebook để có thể đạt hiệu quả như mong muốn thường thì sẽ khá cao.

Và đến hẹn lại lên, cứ lúc bạn cần đưa lên top hoặc tăng lượng tiếp cận, bạn phải chi tiền. Đều như bắp.

Quảng cáo có thể giúp bạn có khách hàng nhanh. Nhưng SEO với những từ khoá dẫn đầu mới giúp bạn ở lại trong tâm trí khách hàng, người dùng bền vững.

Thích bài viết này? Hãy bày tỏ quan điểm của bạn nhé!

bình luận

Exit mobile version