Tiền bạc

Nỗi lo về tiền bạc có thể khiến bạn… già sớm!

Có thể bạn sẽ cảm thấy hơi bất ngờ nhưng tiền bạc quả thật có tác động đến gen và tuổi thọ của con người. Một kết quả nghiên cứu khoa học mới đây cho thấy chính những khó khăn về tài chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc lão hóa sớm ở người trưởng thành.

Nhiều kết quả nghiên cứu trước đó đã cho thấy được mối tương quan giữa việc lão hóa sớm và thu nhập trong cuộc sống của con người, tuy nhiên kết quả gần đây nhất đã giải thích được tại sao mối liên kết này lại tồn tại và mang đến cho chúng ta nhiều thông tin vô cùng hữu ích.

Một nhóm các nhà khoa học đến từ đại học Georgia đã tiến hành cuộc kiểm tra bằng cách khảo sát nhiều người phụ nữ trong độ tuổi trung niên ở Châu phi và Mỹ, sau cùng thì họ nhận ra rằng những khó khăn tài chính đã mối liên hệ rất lớn đến tuổi DNA của họ.

Việc nghiên cứu cũng đã cho thấy DNA cũng đã có những ảnh hưởng nhất định đến mức độ học vấn, tình trạng hôn nhân,… và tất cả những yếu tố này thì lại có mối liên hệ mật thiết đến thu nhập của con người trong cuộc sống.


“Sự gia tăng tỷ lệ thất nghiệp cao và các bệnh về thoát vị đĩa đệm là điều thường thấy ở những người đàn ông trong độ tuổi này, còn đối với phụ nữ thì đó là vấn đề kinh tế. Các nhà nghiên cứu đã giải thích rằng: “ Tuổi trung niên là giai đoạn vô cùng thử thách cho những người phụ nữ ở Châu phi bởi khi đó họ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề, thậm chí bị stress nặng bởi giảm thu nhập trong gia đình”

Các nhà khoa học đã lấy mẫu và nghiên cứu DNA của những người này và họ sử dụng một công nghệ có tên là CpG để xác định được tuổi DNA của họ. Kết quả đã cho thấy được rằng đã có một sự tác động mạnh mẽ giữa thu nhập bình quân đầu người, áp lực tài chính lên tuổi thọ của DNA. Tốc độ lão hóa có sự khác biệt rất lớn giữa hai nhóm thu nhập thấp và thu nhập trung bình. Có khoảng 68% người có thu nhập thấp dưới 3900$ gặp phải tình trạng lão hóa nhanh hơn một cách đáng kể, trong khi đó có đến 70% những người thu nhập trên 15.000$ thì có tốc độ lão hóa chậm hơn.

Các nhà nghiên cứu đã khẳng định rằng chính những áp lực về tài chính lâu dài đã khiến cho con người bị stress, và tình trạng này sẽ khiến cho quá trình bị lão hóa diễn ra nhanh hơn và sớm hơn ở người trưởng thành. Tuy nhiên làm thế nào mà stress có thể gây ảnh hưởng đến sự thay đổi khiến cho quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn thì đó vẫn còn là một điều bí ẩn.  Nó sẽ được nghiên cứu kỹ hơn và sẽ được công bố trong một thời gian gần đây.

Kết quả nghiên cứu này đã được công bố trên Social Science & Medicine.

Nguồn: CHG.VN

Thích bài viết này? Hãy bày tỏ quan điểm của bạn nhé!

bình luận

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.