Làm giàu không khó

Làm giàu có khó không?

Làm giàu có khó không? Khoan hãy trả lời vội. Tôi chắc chắn những câu mà bạn nghe được ở đâu đó đại loại như “Làm giàu không khó” là.. không đúng. Vì tất nhiên, làm giàu khó chứ. Nếu không ra ngõ gặp phải người giàu hết rồi!

Điều “không khó” ấy không có nghĩa là nó dễ dàng. Chỉ là người ta muốn bạn hiểu rằng, việc làm giàu cần đến khát khao, ước muốn làm giàu của chính bạn. Không thể nào ngồi một chỗ, ù lì và cho rằng điều gì cũng khó khăn, nào là vốn, nào là mặt bằng, nào là mối quan hệ, nào là… ty tỷ thứ. Vậy thì, bạn cứ ngồi đó mà than vãn đi, vì nói thật, trừ phi nhà bạn giàu kếch xù và một ngày đẹp trời cha mẹ bạn cho bạn một đống tiền tiêu đến vài đời không hết, nếu không mãi mãi tài sản của bạn chỉ là những u sầu, than thở và… ngại khó.

Vì thế, hãy hiểu cho đúng câu “Làm giàu không khó” theo nghĩa rộng và tích cực của nó.

Có một câu chuyện cười thế này. Có thể bạn đã nghe ở đâu đó: Một tỷ phú được mời đến tham gia chương trình diễn thuyết về cách làm giàu. Khi được hỏi câu: “Ông đã làm giàu như thế nào?”, ông ta bắt đầu trả lời: “Tôi khởi nghiệp từ đôi bàn tay trắng. Mới đầu, tôi không có gì ngoài trừ một quả táo. Tôi nghĩ bụng – mình phải làm gì để kiếm tiền! Thế là tôi đem trái táo ấy đi đánh bóng rồi đem đi bán. Tôi có được ít tiền và mua thêm vài trái táo để đánh bóng rồi bán tiếp. Cứ thế, số tiền bán được 2 quả táo sau khi đánh bóng ấy giúp tôi mua được 3 trái táo. Tôi lại đem 3 trái táo mới mua đi đánh bóng… ” – “Khoan!”, người dẫn chương trình cắt lời ông ta, “nếu mọi thứ cứ như thế tiếp diễn thì sẽ cần 1 khoảng thời gian rất dài ông mới có đủ tiền….” “Đúng vậy!” Ông tỷ phú trả lời, “Sau đó tôi gặp được vợ tôi, trùng hợp sao cô nàng là tỷ phú!”.

Vậy đó, làm giàu khó chứ. Nếu bạn không chịu kiên nhẫn, không chịu tự tạo cơ hội và tìm kiếm cho mình những phương thức phù hợp. Đó cũng chỉ là ý kiến cá nhân của tôi. Tôi nghĩ cuộc sống này rất công bằng. Gieo nhân nào gặt quả đấy. Thế nên, việc bạn có giàu có hay không, có lẽ do bạn đã gieo những nhân gì để gặt được hoa thơm quả ngọt.

Tản mạn cho ngày tháng Tám
Zen Nguyễn

Thích bài viết này? Hãy bày tỏ quan điểm của bạn nhé!

bình luận

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.