Kinh doanh và câu chuyện xây dựng thương hiệu ở Việt Nam

Kinh doanh và câu chuyện xây dựng thương hiệu ở Việt Nam

Thấy nhiều bạn trẻ giờ giỏi quá, có người thế hệ 9X mà đã có công ty riêng, xây dựng được cho mình một cơ nghiệp đàng hoàng. Bỗng nhớ lại một bài viết được đăng trên CHG, nói về cách xây dựng và bảo vệ thương hiệu Việt hiện nay. Trích đăng lại cho mọi người đọc và suy nghĩ.


Trong những năm gần đây, các doanh nghiệp (DN) Việt Nam đang bắt đầu quan tâm và nhận thức được tầm quan trọng, sức mạnh của thương hiệu, cũng như chủ động hơn trong công tác xây dựng và bảo vệ, phát triển thương hiệu DN. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, sự quan tâm và đầu tư cho công tác xây dựng và bảo vệ cũng như quảng bá thương hiệu ở Việt Nam vẫn còn ở mức thiếu chuyên nghiệp, không có tính đường dài.

Cổng truyền thông Chống hàng giả Việt Nam đã có buổi trao đổi với ông Nguyễn Chương, CEO của Century Media & Travel xoay quanh vấn đề này.

Dưới góc nhìn của một chuyên gia trong lãnh vực xây dựng và bảo vệ thương hiệu, ông có nhận xét gì về mức độ quan tâm của doanh nghiệp (DN) Việt Nam hiện nay trong công tác xây dựng, quảng bá và bảo vệ thương hiệu?

Hiện tại bản thân tôi nhận thấy DN Việt Nam đã bắt đầu quan tâm đến đến việc làm này, tuy nhiên có rất ít DN thực hiện công tác đó một cách chuyên nghiệp. Nhiều DN vẫn thực hiện việc xây dựng và bảo vệ, phát triển thương hiệu DN của mình một cách manh mún, không có kế hoạch rõ ràng. Theo tôi, để có thể xây dựng và bảo vệ, phát triển thương hiệu thì bản thân người người sáng lập và quản trị thương hiệu đó phải định vị được hệ giá trị cốt lõi của thương hiệu, thấu hiểu được tầm nhìn và sứ mệnh của doanh nghiệp đưa ra thì lúc đó mới nói đến chuyện xây dựng kích hoạt, phát triển và quảng bá thương hiệu.

Theo ông, trước bối cảnh hàng giả, hàng nhái tràn lan như hiện nay, các doanh nghiệp mới thành lập nên làm gì để tạo dựng thương hiệu?

Vấn nạn hàng giả, hàng nhái là một vấn đề nan giải cho các thương hiệu Việt nói chung, chứ không riêng gì thương hiệu mới thành lập.

Để đưa ra lời khuyên về việc tránh tổn thương cho những thương hiệu mới thành lập thì tôi cho rằng đầu tiên DN nên đăng ký bảo hộ thương hiệu, đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho tất cả những gì làm nên thương hiệu của mình. Thậm chí, nếu DN có kế hoạch phát triển sản phẩm ở các thị trường quốc tế thì cũng nên chuẩn bị công tác bảo hộ thương hiệu sản phẩm đó ở các quốc gia mà DN nhắm đến. Hiện nay có rất nhiều nhãn hiệu ăn theo sự nổi tiếng của nhãn hiệu khác và các đối thủ cạnh tranh họ có thể làm tất cả để dành lấy thị phần về phía mình. Vậy nên những thương hiệu mới cần phải đủ tỉnh táo để định vị và bảo vệ tài sản quý giá nhất của DN này.

Còn khi DN gặp trường hợp hàng giả, hàng nhái thì đừng ngần ngại tìm đến các cơ quan chức năng, cơ quan quản lý thị trường và các chuyên gia truyền thông. Họ sẽ giúp DN tháo gỡ các khó khăn và bảo vệ quyền lợi chính đáng của DN. Để cho “chắc chắn”, DN cũng nên có một bộ phận chuyên trách lo bảo vệ thương hiệu của mình, đồng thời áp dụng các giải pháp chống giả nhằm hạn chế tối đa người tiêu dùng nhầm lẫn giữa hàng thật và hàng giả kém chất lượng khiến uy tín DN và thương hiệu đó bị tổn hại.

Hiện nay, các doanh nghiệp mới thành lập gặp rất nhiều khó khăn trong việc xây dựng thương hiệu, nhưng ngay cả các doanh nghiệp đã có uy tín, vị thế thương hiệu thì việc bảo vệ thương hiệu đó cũng rất khó khăn. Ông nghĩ sao về vấn đề này?

Một điều cần lưu ý đối với các chủ DN, những người đã kiến tạo nên thương hiệu của mình, họ phải phân tích được giá trị, điểm yếu, điểm mạnh của thương hiệu của DN để định vị nó cũng như phát triển thương hiệu đó một cách bền vững hơn. Suy cho cùng, người làm thương hiệu giỏi là biết tận dụng sức mạnh của đội ngũ tập thể nhân viên và sức mạnh cộng đồng. Thương hiệu không hẳn là của người sáng lập, mà sự phát triển lớn mạnh của nó phụ thuộc vào người tiêu dùng. Cách quảng bá một thương hiệu ngày nay đã khác nhiều. Sự phát triển của công nghệ thông tin đã khiến cho cách mà người dùng tiếp cận các thương hiệu cũng khác đi và ngày càng có thêm nhiều cách để người dùng biết đến và nhận thức một thương hiệu. Các DN đã có thuơng hiệu uy tín không nên “ngủ quên trong chiến thắng” mà cần tìm tòi và thích nghi với sự thay đổi về cách thức truyền thông mới của thời đại kỹ thuật số, tránh bj “tụt hậu”.

Social Media
Quảng bá thương hiệu ngày nay gắn liền với thời đại kỹ thuật số, giúp doanh nghiệp có rất nhiều cách để đưa thương hiệu tiếp cận người tiêu dùng.

Theo ông, điều gì có thể “giết chết” một thương hiệu nhanh nhất, dù thương hiệu đã được khẳng định và tồn tại đã lâu?

Đó là thái độ hành xử của đội ngũ lãnh đạo và nhân viên thuộc thương hiệu đó. Những bài học truyền thông trong thời gian qua đã cho thấy một điều, DN không bao giờ được phép coi thường người tiêu dùng, bởi lẽ tự thân DN không thể nào phát triển thương hiệu lớn mạnh nếu không có sự ủng hộ của người tiêu dùng. Ngay cả khi DN gặp sự cố truyền thông, cũng cần có thái độ tôn trọng và xử lý khéo léo với tinh thần cầu thị, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng. Không phải ngẫu nhiên mà chúng ta hay bắt gặp câu “khách hàng là thượng đế”. Bên cạnh đó, các chính sách liên quan đến sản phẩm, thuơng hiệu đó cũng cần lấy người tiêu dùng làm gốc, từ cam kết chất lượng, tính nhân bản trong sản phẩm và chất lượng dịch vụ, thái độ khi cung cấp dịch vụ, sản phẩm.. cũng là những yếu tố quan trọng mà nếu làm không tốt cũng có thể khiến cho thương hiệu bị “mất điểm” nghiêm trọng.

Ông có lời khuyên gì cho các DN Việt Nam trong công tác bảo vệ thương hiệu?

DN Việt Nam hiện nay đã bắt đầu quan tâm đến công tác bảo vệ thương hiệu, nhưng vẫn còn thiếu tính đường dài, hay nói rõ hơn là không có nhiều DN Việt Nam có tầm nhìn xa cho chiến lược xây dựng, phát triển và bảo vệ thương hiệu. DN Việt Nam cần tìm hiểu rõ hơn về luật pháp Việt Nam cũng như luật pháp quốc tế về các vấn đề liên quan đến bảo vệ thương hiệu. Thống kê của Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, trong năm 2014 vừa qua cũng chỉ mới cấp bằng cho 15.376 DN trên cả nước. Đây là một con số vô cùng khiêm tốn đối với số lượng DN ở Việt Nam hiện nay. DN Việt Nam nên nhanh chóng có kế hoạch đăng ký bảo hộ thương hiệu của mình trước khi quá muộn. Bên cạnh đó, các chủ DN Việt Nam cần định vị thương hiệu đi chung với tầm nhìn, sự mệnh và hệ giá giá trị của DN, đồng thời xây dựng tốt văn hóa DN và nhận diện thương hiệu một cách bài bản chuyên nghiệp. Tốt nhất là nếu DN không có một bộ phận chuyên trách cho vấn đề này thì cũng nên dành một khoản ngân sách mỗi năm cho việc phát triển và bảo vệ thương hiệu.

Ngoài ra, DN cũng cần thiết lập chiến lược quản trị nguồn nhân lực, sản phẩm, chuỗi cung ứng, kinh doanh, tiếp thị đúng với phân khúc thị trường, khách hàng mục tiêu, khách hàng tiềm năng và phải hội đủ sự thông minh sử dụng chiến lược biến khách hàng trở thành người thân, biến khách hàng trở thành khách hàng trọn đời với thương hiệu đó. Nếu DN thực hiện được như vậy thì tôi tin chắc rằng thương hiệu đó sẽ thành công.

Ông có thể nói rõ hơn tại sao doanh nghiệp phải biến khách hàng trở thành người thân và khái niệm khách hàng trọn đời có phải là một triết lý kinh doanh?

Nói dễ hiểu, bạn luôn muốn điều tốt nhất cho những người thân trong gia đình mình. Khi mà người cung cấp dịch vụ, sản phẩm xem khách hàng là người thân, chắc chắn họ sẽ có thái độ phục vụ tốt hơn, tận tâm hơn, luôn tìm mọi cách để “người thân” của mình được hài lòng. Và với sự tận tâm của DN, khách hàng rất dễ dàng cùng đồng hành với DN và thậm chí họ có thể trở thành một nhà đầu tư khi DN cần sự hợp sức của họ.

Bản thân tôi xem “Khách hàng trọn đời” là một triết lý kinh doanh, mang tính nhân bản cao, giúp thương hiệu DN trở nên một hình ảnh gần gũi, giàu cảm xúc và gắn kết bền vững với khách hàng. Thực hiện tốt điều này, DN chắc chắn sẽ thành công và thành công bền vững.

Xin cám ơn ông!

Định Khang/Theo CHG

Thích bài viết này? Hãy bày tỏ quan điểm của bạn nhé!

bình luận

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.