Kiếm tiền trực tuyến: Liệu có thực hay giấc mơ viễn vông?

Công nghệ và internet ngày nay đã khiến cho nhiều người thật sự “ăn nên làm ra” và ngày càng có nhiều nghề có thể “hái ra tiền” nếu như bạn có một chiếc máy tính được nối mạng. Kiếm tiền trên mạng (Make money online) hay kiếm tiền trực tuyến không phải là một điều viễn vông, không thực tế như một số người vẫn nghĩ, trái lại, việc kiếm tiền trên mạng đang dần trở thành một xu thế. Ngay cả các ngành nghề truyền thống, kinh doanh các mặt hàng tiêu dùng, nhu yếu phẩm cũng đã phải sử dụng internet như một công cụ để thúc đẩy doanh số, thu về lợi nhuận. Trong những năm gần đây, kể cả ở Việt Nam, ngành thương mại điện tử cũng phát triển nhanh chóng và đem về hàng tỷ USD cho các doanh nghiệp.

Nói có vẻ quá xa rồi nhỉ? Nhưng trên thực tế, thương mại điện tử cũng được mô tả bằng cụm từ ‘kiếm tiền trực tuyến’ đó thôi, chỉ khác về quy mô so với các thành viên trên các diễn đàn MMO và phương thức hoạt động. Trên thế giới, ngày càng có nhiều người có thu nhập hàng ngàn USD mỗi tháng bằng việc viết blog, bán các sản phẩm số, làm affiliater, chơi Clickbank hay tạo và bán các Ebook.

Make money online, kiếm tiền trực tuyến

Kiếm tiền trực tuyến: Chỉ dành cho người làm biếng?

Trên thực tế là khi nhắc đến cụm từ “kiếm tiền trên mạng”, “kiếm tiền trực tuyến”, trước đây và đến bây giờ vẫn còn số không nhỏ người cho rằng “hão huyền” và chỉ dành cho những người… làm biếng, mơ mộng về những giấc mơ trở thành triệu phú một đêm. Xin thưa là những điều đó không đúng tí nào.

Không đúng là vì những người kiếm tiền trên mạng là những người cực kỳ… siêng năng và luôn đặt mình vào tâm lý phải “chiến đấu” với hàng tỷ thứ. Tại nhiều quốc gia, kiếm tiền trực tuyến đã mang lại khá nhiều thu nhập cho nhiều người tuy nhiên tại Việt Nam thì nó vẫn còn là một khái niệm quá mới mẻ. Để có thể mang đến cho mọi người một cái nhìn toàn diện hơn về vấn đề này trong bài hôm nay tôi sẽ cung cấp thật chi tiết những thông tin quan trọng cũng như kỹ năng cần có để chúng ta có thể làm được điều này.

Kiếm tiền trực tuyến hoàn toàn có thể

Đây là điều mà tôi khẳng định một cách chắc chắn. Vấn đề là hiện nay hầu hết mọi người đều không có quá nhiều kinh nghiệm trong việc này cũng như tìm hiểu được các thông tin đến nơi đến chốn, kết quả là khiến cho nhiều người nhầm tưởng việc kiếm tiền trên mạng là ảo, xa vời, lừa đảo.  Thực tế thì đây là một hình thức kiếm tiền phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới và đã có nhiều người kiếm cả chục ngàn USD mỗi tháng là rất bình thường. Điều gì khiến họ có thể làm được như thế? và mô hình kiếm tiền này hoạt động như thế nào? Sau đây tôi sẽ tổng hợp lại một số hình thức kiếm tiền được đánh giá là vô cùng hiệu quả và tiện lợi nhất hiện nay.

Tham gia Clickbank và trở thành đại lý độc lập cho nhiều thương hiệu

Clickbank là một website nền tảng nghĩa là nó phép người dùng có thể đăng bán bất cứ thứ gì trên đó. Và các doanh nghiệp sẽ upload thông tin sản phẩm của họ lên, kèm giá và chi phí hoa hồng mà bạn sẽ được hưởng mỗi khi có một sản phẩm được bán. Hoa hồng này rất cao có khi =50% giá sản phẩm là bình thường. Bán được càng nhiều sản phẩm bạn càng kiếm được nhiều tiền, và bạn có thể làm đại lý độc lập cho nhiều sản phẩm thương hiệu khác nhau và kiếm tiền trực tuyến ngay tại nhà. Vậy thì làm thế nào để có thể làm được điều đó?

Vấn đề đầu tiên mà tôi muốn đề cập đến đó là do đặc thù của việc kiếm tiền trực tuyến là sử dụng máy tính và ngồi ngay tại nhà nên để có nhận được tiền thì bắt buộc bạn phải có thẻ để nhận tiền. Và hiện tại có hai loại thẻ thanh toán quốc tế được người sử dụng nhiều nhất hiện nay là Visa hay Paypal. Người trả tiền cho bạn sẽ là các doanh nghiệp nước ngoài do đó bạn cần phải làm một trong hai thẻ này.

Mô hình kiếm tiền trực tuyến từ Clickbank được mô tả như sau:

  • Đầu tiên bạn sẽ truy cập vào trang Clickbank sau đó chọn sản phẩm mà mình muốn bán, đăng ký và lấy link. Lưu ý để có thể kiếm tiền trực tuyến điều đầu tiên mà bạn cần phải có là khả năng đọc hiểu tiếng anh tương đối tốt . Kế đến bạn sẽ phát tán link này của mình và tự viết các bài quảng cáo sau cho thật hấp dẫn để người dùng chú ý đến sản phẩm của bạn, dẫn đường link vào.

Tiếp theo thì bạn sẽ phải SEO cho bài viết đế có thứ hạng cao và nhiều người tìm kiếm. Và chờ đợi thế là xong. Cứ mỗi người mua click vào link của bạn thì bạn sẽ được trả tiền hoa hồng.

Kỹ năng cần có:

  • Kỹ năng viết bài tiếng Anh, đúng chuẩn, ngữ pháp và quảng cáo tốt.
  • Tạo blog
  • Có kỹ năng SEO bài viết.

Nhiều người thì thường tìm kiếm được các trang web mua bán rao vặt và quăng bài viết lên đó với hy vọng có thể kiếm được nhiều khách hàng nhưng thực tế thì nó lại rất ít hiệu quả. Bạn nên tạo một Blog riêng biệt với những nội dung xoay quanh gần với sản phẩm của mình. Chẳng hạn như sản phẩm thuốc giảm cân bạn có thể viết về đề tài : các phương pháp giảm cân chẳng hạn…. Điều đặc biệt là bạn cần phải hiểu rõ rằng đừng bao giờ viết quảng cáo một cách đánh bóng, lộ liễu mà càng chân thật  càng tốt. Bạn cũng có thể viết nó dưới dạng một câu chuyện chia sẻ,.v..v…. hay cung cấp các đánh giá sản phẩm càng khách quan càng tốt. Đôi khi chính bạn sẽ những người tạo ra những đánh giá này. Và nó đòi hỏi bạn phải nghiên cứu kỹ những ebook về copy writting cũng như nghệ thuật viết quảng cáo. Nội dung là quan trọng nhất và có rất nhiều chiêu thức để bạn có thể câu dẫn khách hàng. Nhưng điều quan trọng nhất vẫn là kiên nhẫn.

Đầu tiên bạn cần phải cung cấp những thông tin hữu ích giá trị cho người dùng, seo bài viết lên top để thu hút sự quan tâm của họ vào blog của bạn. Sau đó thì bạn có thể khuyến khích họ đăng ký để nhận một ebook hấp dẫn nào đó liên quan đến vấn đề của họ chẳng hạn như sản phẩm giảm cân bạn cũng có thể chia sẻ: ebook về phương pháp giảm cân an toàn hiệu quả chẳng hạn,…. yêu cầu họ phải đăng nhập email để nhận thông tin. Sau khi có được email bạn có thể trực tiếp email marketing để biến họ thành khách hàng của mình.Từ email chuyển đối thành khách hàng bạn cần phải biết một số thủ thuật, và bạn có thể tham khảo nó qua một vài ebook mà một số chuyên gia đã viết

Qua sự phân tích này có thể thấy rõ ràng để có thể kiếm được tiền trên mạng hàng chục ngàn đô hoàn toàn không khó, quan trọng là bạn có đủ kỹ năng, kiến thức và kiên nhẫn hay không. Trong trường hợp bạn chỉ có kỹ năng SEO mà không có khả năng viết bài tiếng anh bạn có thể thuê để viết và trả tiền theo bài. Việc SEO chỉ thực hiện một lần nhưng số khách hàng của bạn thì không hề hạn chế. Bạn cũng có thể hiểu nó như là mô hình kinh doanh đại lý  liên kết tại Việt Nam tuy nhiên bạn không phải tốn bất cứ chi phí gì cho việc thuê mặt bằng, nhân viên,….và còn có thể bán ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Ưu điểm: Doanh thu không hạn chế, có thể kiếm được khá nhiều tiền.

Khuyết điểm: Cần rất nhiều kỹ năng (đạt ở mức độ tốt) mới có thể thực hiện. Cho đến thời điểm hiện tại ở Việt Nam, phần lớn nhiều copy writting vẫn chưa thể viết được một bài chuẩn SEO 100% và ứng dụng được thủ thuật quảng cáo câu dẫn vào bài viết. Rào cản ngôn ngữ là một điển hình.

Tự xuất bản sách và bán trực tuyến

Nếu như bạn là một người thích đọc sách và có khả năng viết sách thì đây sẽ là một cơ hội tốt cho bạn phát huy sở trường của mình và kiếm nhiều tiền từ chính những tác phẩm của mình. Hiện nay Amazone và nhiều trang xuất bản khác cho phép bạn tự mình upload ebook của mình và bán chúng. Amazon sẽ giúp bạn làm tất tần tật mọi thứ về quảng bá ebook , cứ mỗi lần có người trả phí để download ebook của bạn về thì bạn sẽ được nhận tiền và amazone chỉ lấy tiền % hoa hồng.  Nếu bạn viết bằng tiếng việt thì chỉ có người việt nam download, còn nếu viết bằng tiếng anh thì tất cả quốc gia đều có thể đọc và mua ebook. Nên trong trường hợp viết được tiếng anh thì bạn nên viết ebook của mình bằng ngôn ngữ phổ biến này. Gía bạn đưa ra càng thấp thì càng có nhiều người mua. Ví dụ: 0.99 USD, nghĩa là khoảng 1USD, một số tiền khá nhỏ và khiếm tốn đối với người đọc nước ngoài. Hiện nay có khá nhiều tác giả trẻ sử dụng amazone như là một kênh phân phối chính cho các tác phẩm của mình.

Một nhà văn nữ trẻ ở mức trung bình nhưng thu nhập cô kiếm được lại khá cao và đủ để nuôi sống bản thân mình từ chính công việc viết lách ngay tại nhà của mình. Cô sáng tác và cho ra khá nhiều ebook và mỗi ebook đều ở mức giá thấp nhất, nhưng số lượng người download nhiều đã tạo nên một nguồn thu nhập cao và đều đặn cho cô mỗi tháng. Một điểm đặc biệt đó là mỗi ebook đều sẽ là một nguồn thu nhập tiền về cho bạn. Tuy nhiên bạn cần phải tuân thủ theo một vài quy định do amazone đặt ra chẳng hạn như trong thời gian nhất định nào đó, bạn không được upload ebook của mình lên bất kỳ trang khác.

Để xuất bản một quyển sách ra ngoài thị trường và kiếm tiền trực tuyến từ tác phẩm của mình bạn sẽ phải trải qua rất nhiều giai đoạn. Đặc biệt là phải thông qua sự kiểm tra nghiêm ngặt đánh giá tiềm năng kinh doanh của nhà xuất bản và sự kiểm duyệt nội dung của những biên tập viên khó tính. Rất khó để tác phẩm của bạn có thể lọt vào tầm mắt của họ. Tuy nhiên với phương thức này bạn hoàn toàn có thể trở thành dễ dàng phân phối tác phẩm của mình đến bất kỳ đâu.

Nhưng để làm được điều này bạn cần phải có một quyết tâm cao độ. Vì nếu như chỉ làm chơi chơi hoặc không tập trung, bạn sẽ khó có thể hoàn thành một ebook chất lượng . Nếu bạn mơ ước trở thành những nhà văn trẻ và kiếm tiền từ chính công việc viết lách của mình, thì ngay bây giờ hãy trau dồi khả năng đọc cũng như viết tiếng anh của mình. Và đọc thật nhiều, sau đó hãy lên kế hoạch cho những tác phẩm của mình và kiếm tiền từ chúng.

Ưu điểm: Tự tăng thu nhập chủ động, độc lập, dễ bán các tác phẩm không phải thông qua các khâu phức tạp như xuất bản truyền thống.

Khuyết điểm: Đòi hỏi quyết tâm cao độ, và kỹ năng viết tốt.

Tổng kết: Để có thể kiếm tiền trực tuyến trên mạng bạn cần phải có kiến thức và siêng năng. Không có bao giờ có chuyện ngồi mát hưởng bát vàng. Bạn cũng phải có kế hoạch làm việc cho mình và có tổ chức, nếu được thì hãy làm nhóm và phân công việc rõ ràng, bạn sẽ thấy được sự hiệu quả của mô hình này ( đối với Clickbank) còn nếu bạn muốn làm việc độc lập, và có khả năng viết lách thì có thể chọn hình thức xuất bản ebook. Không có gì là không thể! Quan trọng là bạn cần phải chuẩn bị kỹ và chu đáo, có kế hoạch thực hiện cụ thể thì việc kiếm tiền trên mạng sẽ là một nguồn thu nhập đáng kể dành cho bạn.

Thích bài viết này? Hãy bày tỏ quan điểm của bạn nhé!

bình luận

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.