Kiếm tiền bằng Youtube: Dễ hay khó?

Kiếm tiền bằng Youtube hiện đang rộ lên ở Việt Nam. Nhiều kênh Youtube được lập chỉ với mục đích kiếm tiền, chứ không đơn giản chỉ là muốn chia sẻ video hữu ích đến người xem. Tuy nhiên, liệu kiếm tiền từ Youtube thật sự có ‘dễ ăn’ và đôi khi nhìn vào những thành quả hàng ngàn đô thu nhập mỗi tháng nhờ Youtube từ các Youtube Partner, nhiều người có cảm giác Youtube có thể trở thành công cụ hái ra tiền cho các publisher.

Kiếm tiền bằng Youtube: Không dễ ăn!

Năm 2015, Việt Nam lọt vào Top 10 quốc gia (trong số 73 quốc gia, vùng lãnh thổ có sử dụng YouTube) có lượng người xem YouTube nhiều nhất thế giới. Điều này cho thấy chỉ riêng ở Việt Nam, các publisher không thể bỏ qua thị trường đầy tiềm năng này. Nhưng trên thực tế, kiếm tiền bằng Youtube cũng không hề dễ dàng như bạn nghĩ.

Trước mắt, bạn cần phải có một tài khoản YouTube partner. Điều này khá là gian nạn, cũng tương tự như bạn đăng ký tài khoản Google Adsense vậy. Kênh Youtube của bạn cần có môt lượng người xem nhất định, nội dung tương đối và đặc biệt là không bị vi phạm bản quyền. Vấn đề bản quyền trên Youtube lại là một vấn đề khác cũng “nhức nhối” không kém chuyện đăng ký Youtube Partner.

Hiện nay, kiếm tiền trên Youtube ở Việt Nam có 2 cách, nhưng tựu trung vẫn là vấn đề sản xuất nội dung và bản quyền nội dung. Cách thứ nhất, chính thống và tốt nhất nhưng cũng tốn nhiều công sức, chất xám nhất là tự sản xuất video có nội dung hấp dẫn rồi xuất bản lên Youtube. Cách thứ hai là “đăng lại” những video có sẵn trên Youtube (được gọi là re-up). Với cách này, các Youtube publisher chỉ việc tải video về máy, sau đó dùng phần mềm chỉnh sửa, biên tập lại rồi đăng ngược lại lên Youtube. Tuy nhiên, ngay cả những người đã từng được cho là thành công với việc kiếm tiền tử Youtube cũng khẳng định, việc re-up trên Youtube sớm hay muộn cũng sẽ bị cấm, và tất nhiên, có thể dẫn đến xoá kênh Yotube, hay nặng hơn là khoá cả tài khoản Youtube Partner, tài khoản Adsesne…

Một vị giám đốc của một công ty truyền thông lớn ở Việt Nam tỏ ra buồn bã khi cho biết hầu hết những người làm Youtube Partner ở Việt Nam đều chưa nhận thức được điều cơ bản nhất khi trở thành nhà cung cấp nội dung cho YouTube, đó là bản quyền. YouTube có các điều khoản cực kỳ chặt chẽ yêu cầu partner tuân thủ, và họ cũng liên tục thay đổi các thuật toán quét quản quyền để hạn chế mức tối đa các thủ thuật “lách” kiểu re-up của người dùng. Cách làm re-up không thể giúp bạn trở nên chuyên nghiệp và kiếm tiền được lâu dài.

Ở đây, tôi muốn đào sâu thêm về các cách mà những người đang kiếm tiền bằng Youtube thực hiện. Nhưng rõ ràng, Youtube là một mỏ vàng cực lớn đang chờ được khai thác, nếu như bạn đủ sức và làm đúng cách, đúng luật. thậm chí nó có thể cho bạn nguồn thu nhập và ổn định lâu dài nếu bạn “chơi đẹp”. Bên cạnh đó, đối với những người đang kiếm tiền online với Clickbank và Affiliate, Youtube thật sự trở thành một công cụ cực kỳ hiệu quả. Cá nhân tôi, sản phẩm Clickbank đầu tiên mà tôi bán được không đến từ website, blog hay email marketing, nó đến từ Youtube, trên 1 video mà tổng lượt xem tính đến thời điểm tôi bán được sản phẩm Clickbank đó chưa đến 50.000.

Thích bài viết này? Hãy bày tỏ quan điểm của bạn nhé!

bình luận

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.