Niềm tin bản thân

Câu chuyện về niềm tin vào bản thân

Có một câu nói mà ai cũng ‘thừa’ biết, nghe mãi rồi: “Chiến thắng đối thủ không khó bằng chiến thắng bản thân”. Ý nôm na là trong mỗi chúng ta, chính cái tôi, cái bản ngã của mình mới là đối thủ đáng sợ, đáng gờm nhất. 

Đôi khi, chúng ta cảm thấy cuộc sống này thật hết sức vô vị. Vô vị với những gương mặt ta gặp mỗi ngày nơi công sở. Vô vị với hàng chuỗi việc làm lặp đi lặp lại không có hồi kết. Nhưng có một nghịch lý là chúng ta nhàm chán với những điệp khúc mỗi ngày nhưng đồng thời đa số chúng ta cũng ngại và sợ phải thay đổi. Sợ nhảy việc. Sợ thay đổi chỗ ở. Sợ gặp những người mới. Sợ đủ thứ.

Tại sao vậy? Hà cớ gì cái tôi ấy sợ hãi khi phải thay đổi diều gì khác với chúng ta đã quen thuộc?

Chúng ta sợ vì chúng ta không biết trước được điều gì sẽ phải đối mặt sau những thay đổi ấy. Chúng ta sợ hãi tương lai của chính mình.


Niềm tin

Điều ta không biết, không đoán được luôn là điều kinh khủng và khiến chúng ta sợ hãi nhất. Thế nhưng, tại sao chúng ta lại sợ hãi những điều chúng ta chưa từng đối mặt hay gặp phải?

Đơn giản vì chúng ta thiếu niềm tin vào bản thân. Sợ chúng ta sẽ không đủ sức để thích nghi với môi trường mới, công việc mới hay gặp gỡ một người xa lạ. Khi không đủ niềm tin vào chính mình, con người sẽ ngại bước đi đến những nơi mới mẻ.

Trước đây, mình cũng rất hay sợ hãi. Thậm chí, mình cũng ngại đi đến những quán ăn chưa bao giờ ghé vì sợ bị “chặt đẹp” hay thức ăn không ngon bằng chỗ quen thuộc. Mình ngại nói chuyện với người nước ngoài, thậm chí không tiếp xúc với cô hàng xóm kế bên vì không đủ tự tin.

Thế nhưng, như ai đó đã từng nói: “Không thay đổi, sẽ không có sự tiến bộ”. Con người sẽ vẫn mãi ăn lông ở lỗ nếu họ không chịu tìm kiếm những nguyên liệu, vật liệu mới để thay đối cuộc sống. Edison sẽ không bao giờ phát minh ra bóng đèn nếu ông ấy không chịu tìm tòi, thay thế hàng ngàn lần những nguyên liệu làm sợi tóc bóng đèn cho đến khi tìm ra Volgram. Colombo chắc hẳn cũng sẽ chẳng bao giờ biết đến châu Mỹ nếu như ông sợ hãi những con sóng dữ hay không dám đi đến những vùng đất chưa ai từng đặt chân đến. Đôi khi, một chàng trai sẽ phải ân hận suốt đời vì không dám ngỏ lời với cô gái mà anh ta thầm thương trộm nhớ đã lâu do không tin tưởng vào những gì sẽ xảy ra sau câu tỏ tình.

Chúng ta cũng vậy. Ngại thay đổi và sợ hãi chỉ vì chúng ta thiếu niềm tin vào chính bản thân mình.

Tản mạn chút khi nghĩ về ước mơ làm giàu của các bạn trẻ hiện nay. Nhiều người rất tài giỏi vì họ dám nghĩ, dám làm, dám thay đổi và dám chấp nhận thất bại.

Còn bạn, nếu như bạn thậm chí không dám ước mơ, mọi chuyện chỉ là con số không.

Clickbank niềm tin bản thân

Còn nhớ mãi một câu nói của một người cha chia sẻ với cậu con trai trong một câu chuyện thời sinh viên: “Con sẽ vượt qua tất cả, nếu như ước mơ của con đủ lớn!”

Zen Nguyễn

Thích bài viết này? Hãy bày tỏ quan điểm của bạn nhé!

bình luận

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.