Cách viết tóm tắt bài viết hiệu quả, chuẩn SEO trên Website

Phần tóm tắt bài viết (Article Summary) là phần không thể thiếu của bất kỳ một bài viết nào, và thường thì phần này sẽ được kéo ra ngoài hiển thị ở phần mô tả bài viết trên trang chủ, trang chuyên mục website. Một số website còn sử dụng phần đầu tiên của bài viết là Article Summary luôn, giúp người xem có thể nhận biết và hiểu ngay về những gì mình sẽ được đọc tiếp theo. Vì vậy, phần tóm tắt bài viết này khá là quan trọng, đặc biệt là với những chuyên gia SEO webiste và muốn đưa đoạn mô tả vắn tắt này lên những kết quả tìm kiếm, đồng thời nâng cao thứ hạng SEO cho website của mình.

Bài viết hướng dẫn cách viết tóm tắt bài viết hiệu quả dưới đây được tham khảo từ trang nội dung nổi tiếng EzineArticle.com, trong phần hướng dẫn cách viết content cho marketing.

Cách viết tóm tắt bài viết hiệu quả và chuẩn SEO

Phần tóm tắt bài viết cần có những gì?

Độ dài: Theo EnzineArticle, độ dài của phần tóm tắt của một bài viết nên từ 2 đến 5 câu. Không nên quá dài vì có thể khiến cho người đọc cảm thấy “biếng” và “ngán” đọc, nhưng cũng không nên chỉ có 1 dòng, vì không thể cung cấp đủ thông tin, hay cụ thể hơn là những lợi ích mà người đọc có thể nhận được khi đọc hết bài viết này.

Lợi ích trực quan: Hãy cung cấp trực tiếp và “đi thẳng vào vấn đề” về những lợi ích mà người xem sẽ nhận được khi đọc nội dung bài viết ngay trong phần tóm tắt bài viết, tránh lan man, “rào trước đón sau” quá nhiều. Độc giả webiste ngày càng tỏ ra khó tính và “biếng” lướt hết nội dung một website, trừ phi họ nhận ra nhanh chóng về lợi ích mình đang cần. Thường thì chỉ mất từ 2-4 giây, người đọc đã có thể hứng thú hay không với bài viết và quyết định có kéo xuống đọc tiếp hay thoát trang ra một webiste khác. Vì vậy, hãy cung cấp lợi ích một cách hấp dẫn và cho độc giả website của bạn một lý do thuyết phục tiếp tục đọc bài viết của bạn, thậm chí là đọc cho đến dòng cuối cùng.

Viết tóm tắt bài viết cần đưa ra lợi ích một cách rõ ràng, trực tiếp để người đọc có lý do đọc tiếp bài viết trên website của bạn.

Hướng đến độc giả – khách hàng mục tiêu: Dù bạn có viết nội dung tin tức, nội dung mang tính hướng dẫn hay một bài PR quảng cáo.. để đăng trên website của mình, thì điều cốt yếu mà bạn cần quan tâm nhất nhì, đó là viết cho ai? Hãy viết phần nội dung tóm tắt sao cho đối tượng độc giả của bạn cảm thấy nhất thiết phải đọc hết bài viết, vì lợi ích mà họ tìm kiếm đã được giới thiệu ngay ở phần tóm tắt bài viết họ sắp đọc.

Viết tóm tắt chuẩn SEO cần có ít nhất 2-3 từ khóa liên quan đến chủ đề nội dung bài viết.

Nên có từ khóa: Chắc chắn khi viết bất cứ loại content nào cho website của mình, bạn đã có một danh sách từ khóa cần đưa lên top Google, Bing.. Hãy đảm bảo phần tóm tắt bài viết của bạn chứa từ khóa chính và 2 – 3 từ khóa liên quan đến chủ đề của bài viết. Khuyến khích bạn nên dùng công cụ để nghiên cứu từ khóa trước khi bắt đầu viết content cho website của mình nhé.

Trên là một số cách viết tóm tắt bài viết sao cho hiệu quả và chuẩn SEO mà EnzineArticle gợi ý. Clickbank Việt Nam cảm thấy khá có lý và khuyên các bạn nên thử áp dụng khi sản xuất nội dung cho website của mình. Cám ơn đã đọc hết bài viết và nếu nó giúp ích được cho bạn, hãy để lại bình luận và đánh giá bài viết để mình có thêm động lực chia sẻ nhiều bài viết hơn nữa nhé!

Thích bài viết này? Hãy bày tỏ quan điểm của bạn nhé!

bình luận

Exit mobile version