Adam Khoo và bí quyết làm giàu từ 2 bàn tay trắng

Chắc hẳn không mấy ai không biết đến Adam Khoo, một trong 25 người giàu nhất Singaporre khi tuổi chưa đến 40 và trở thành triệu phú USD khi mới 26 tuổi. Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết, Adam Khoo là đã từng là một cậu bé lười biếng, từng bị đuổi học.. và khởi nghiệp khi chẳng có gì ngoài 2 bàn tay trắng.


Adam Khoo nổi tiếng không chỉ vì ông là triệu phú USD trẻ tuổi nhất châu Á hay là doanh nhân thành đạt, mà ông được nhiều người biết đến nhất với danh hiệu “pháp sư của thành công” bởi ông đã giúp cho nhiều người trở nên thành công với những khoá học kinh doanh, những cẩm nang giúp định hướng sự nghiệp với trên 12 đầu sách khác nhau được bán chạy nhất châu Á.

Adam Khoo
Adam Khoo Yean Ann sinh ngày 8 tháng 4 năm 1974, là một doanh nhân thành đạt, tác giả của những quyển sách bán chạy nhất và cũng là chuyên gia đào tạo hàng đầu.

Năm 2007, Adam Khoo được bình chọn top 25 người giàu nhất Singapore dưới 40 tuổi, ông cũng sở hữu nhiều doanh nghiệp và có mức thu nhập đáng mơ ước, khoảng 30 triệu USD mỗi năm.

Adam Khoo đã đào tạo cho nhiều tổ chức, tập đoàn kinh tế, tài chính lớn trên thế giới như HSBC, Coca Cola, Apple, Chanel, Nike, Citibank, Manulife, Lenovo, Toyota…

Những đầu sách nổi bật của Adam Khoo được nhiều người tìm đọc nhất như “Bí quyết tay trắng thành triệu phú”, “Tôi tài giỏi bạn cũng thế”, “Chiến thắng trò chơi cuộc sống”…

Một trong những bí quyết làm giàu mà Adam Khoo chia sẻ với hàng triệu người là sự tự tin vào chính bản thân mình.  “Để thành công, hãy tự tin vào bản thân mình có thể làm giàu từ 2 bàn tay trắng”, ông thường hay nói với các học viên của mình như vậy. Tuy nhiên, niềm tin là chưa đủ, những người thành công cần có một chiến lược kinh doanh đúng và hiểu đúng mình muốn làm gì để thực hiện chiến lược kinh doanh đó. Adam Khoo đã giúp cho nhiều học viên của ông tìm ra điều họ muốn và cách xây dựng chiến lược đúng đắn để thực hiện chúng.

Theo Adam Khoo, chính sự tin tưởng vào bản thân và sự nỗ lực một cách bền bỉ mới là cốt lõi của sự thành công trong kinh doanh, chứ không phải là những thuận lợi của những điều kiện khách quan.

Không ai có thể kiểm soát được những sự kiện sẽ xảy đến với mình, nhưng mọi người đều có thể kiểm soát được cách mà mình phản ứng với những sự kiện đó. Và thực chất, cách phản ứng mới là yếu tố quyết định thành công của một cá nhân. – Adam Khoo.

Dưới đây là 3 bí quyết để thành công mà theo Adam Khoo, tất cả những người làm kinh doanh, đặc biệt là những người bắt đầu khởi nghiệp nên biết:

1. Xác định mục tiêu rõ ràng

Adam Khoo chia sẻ một nghiên cứu được ĐH Yale (Mỹ) thực hiện đối với các sinh viên tốt nghiệp vào năm 1952, khi đó chỉ có 3% sinh viên xác định được mục tiêu rõ ràng cho định hướng phát triển bản thân. 97% sinh viên còn lại vẫn mơ hồ về việc sẽ làm gì sau khi tốt nghiệp.

20 năm sau, một khảo sát tiếp theo được Yale thực hiện với chính lứa sinh viên này. Kết quả là tổng thu nhập của 3% sinh viên có mục tiêu rõ ràng cao gấp 3 lần tổng thu nhập của 97% sinh viên còn lại. Điều này cho thấy, cùng một môi trường đào tạo, khác biệt có thể đến từ việc xác định rõ mục tiêu mình đạt được.

Từ kinh nghiệm cá nhân, Adam Khoo cũng cho rằng việc xác định rõ ràng mục tiêu sẽ định hướng cho cá nhân đó phác thảo ra được con đường và những nguồn lực bản thân cần tìm kiếm để tạo lập sự nghiệp. Khi đó, khả năng nhận biết các cơ hội tiềm năng cũng sắc bén hơn.

2. Niềm tin vào bản thân

Mục tiêu định hướng đường đi như chính niềm tin mãnh liệt vào khả năng của bản thân và khát khao thành công mới là nguồn nguyên liệu thúc đẩy cá nhân nỗ lực thực hiện các kế hoạch đã đề ra. Mỗi người đều có một mục tiêu làm giàu khác nhau. Song điểm chung chính là những mục tiêu này sẽ thôi thúc cá nhân không bỏ cuộc.

“Những thời điểm gặp thất bại hay khó khăn, các bạn nên nghĩ đến lý do vì sao mình bắt đầu và hãy lấy động lực từ đó để đứng dậy”, triệu phú trẻ Adam Khoo chia sẻ.

3. Chiến lược kinh doanh

Trong quá trình kinh doanh, thất bại là điều hiển nhiên các doanh nhân đều phải đối diện. Theo phân tích của Adam Khoo, có 3 dạng thức chung khi đối diện với thất bại.

Tuýp người đầu tiên là những cá nhân bỏ cuộc ngay từ lần thất bại đầu tiên. Những người này thường đổ lỗi nguyên nhân thất bại cho tất thảy mọi thứ xung quanh, trừ họ. Lâu dần, những suy nghĩ bi quan sẽ hình thành như: tôi không có khả năng làm gì cả, tôi không thể thành công, cuộc sống quá khắc nghiệt, kinh doanh quá khó với tôi… Những suy nghĩ này ngăn cản cá nhân đó tìm ra được giải pháp để giải quyết vấn đề. Adam Khoo nhìn nhận, nếu không thay đổi suy nghĩ và dấn thân nhiều hơn thì tuýp người này không thể nào thành công.

Tuýp người thứ hai là những cá nhân không bao giờ bỏ cuộc khi thất bại. Họ luôn kiên trì theo đuổi mục tiêu cho đến khi không còn đủ khả năng để tiếp tục. Vấn đề của tuýp người này chính là kiên trì thôi chưa đủ, cần phải tỉnh táo nhận ra lý do vì sao mình thất bại để sửa sai. “Nếu bạn làm mọi thứ nhiều lần cùng một cách thì chắc chắn sẽ chỉ dẫn đến cùng một kết quả”, Adam nhận xét.

Tuýp người thứ ba mà Adam Khoo đề cập đến chính là những cá nhân hội tụ được sự kiên trì và tỉnh táo khi kinh doanh. Bên cạnh niềm tin vững chắc để kiên trì theo đuổi mục tiêu thì mỗi cá nhân cần xây dựng chiến lược phù hợp cho sự nghiệp của mình. Nếu chiến lược thất bại thì điều các doanh nhân trẻ cần làm là ngừng chỉ trích sự yếu kém của bản thân hoặc đổ lỗi cho yếu tố khách quan, hãy tỉnh táo tìm kiếm nguyên nhân thất bại để điều chỉnh một chiến lược mới tốt hơn.

Zen Nguyễn (Tổng hợp/Theo DNSG)

Thích bài viết này? Hãy bày tỏ quan điểm của bạn nhé!

bình luận

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.